Bà Rịa - Vũng Tàu: Cần xem lại vụ giam, giữ người trái pháp luật, có dấu hiệu oan sai

Thứ hai, 11/2/2019 | 09:25 GMT+7

Thời gian gần đây, dư luận người dân địa phương bàn tán xung quanh vụ Nguyễn Thị Yến Ngọc, bị quy kết về hành vi giam, giữ người trái pháp luật đối với 4 thanh niên tại quán cà phê - giải khát My My. Nhiều người cho rằng vụ án có dấu hiệu oan sai, xử lý không đúng người, không đúng tội.

Quán Cà phê giải khát My My.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) thành phố (TP) Vũng Tàu, Nguyễn Thị Yến Ngọc- chủ quán cà phê- giải khát My My, đường 30-4, phường 11, thành phố (TP) Vũng Tàu, hoạt động kinh doanh từ năm 2015 và giao Trần Thị Kiều Hoanh, Lê Thanh Sang và Nguyễn Văn Học, trực tiếp trông coi quán. Trong quá trình hoạt động, quán cà phê - giải khát My My diễn ra bình thường và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Ngày 30/1/2018, lực lượng Công an phường 11 và Công an TP. Vũng Tàu, bất ngờ kiểm tra hành chính quán cà phê My My, phát hiện 17 người trong quán, không có giấy tờ tùy thân nên đưa về trụ sở cơ quan Công an để làm rõ. Tại đây, một số người trình bày là bị chủ quán cà phê My My Nguyễn Thị Yến Ngọc, giao cho nhân viên quán cà phê là Trần Thị Kiều Hoanh, Lê Thanh Sang, Nguyễn Văn Học, trực tiếp giữ 4 người trong thời gian dài tại quán cà phê- giải khát, gồm: Nguyễn Văn Sơn, sinh năm 1985, cư ngụ tỉnh Vĩnh Long, bị giữ từ ngày 7/1/2018, Lâm Văn Nhựt, sinh năm 1998, cư ngụ tỉnh An Giang, bị giữ từ tháng 8/2017, Huỳnh Thanh Gang, sinh năm 1984, cư ngụ tỉnh Long An, bị giữ từ tháng 8/2017 và một người tên Ngọc (không rõ lai lịch), bị giữ từ tháng 1/2018. Số thanh niên trên là người lao động phổ thông, đến thành phố Vũng Tàu tìm kiếm việc làm, khi đến quán cà phê My My, do thiếu tiền nhậu nên bị chủ quán giữ lại, để tìm việc làm thuê trên các tàu đánh bắt hải sản, để lấy tiền trả nợ.

Công an TP.Vũng Tàu tiến hành khởi tố điều tra vụ án và đề nghị Viện KSND TP. Vũng Tàu, truy tố Nguyễn Thị Yến Ngọc- chủ quán cà phê- giải khát My My, về tội danh giam, giữ người trái pháp luật, quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 20015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Không đồng ý với kết luận điều tra của Công an TP.Vũng Tàu, vì có dấu hiệu oan sai, không khách quan, không làm rõ bản chất vụ việc, chỉ căn cứ vào lời khai của các bị hại, Nguyễn Thị Yến Ngọc đã có đơn khiếu nại kết luận điều tra. Vì vậy, Viện KSND TP.Vũng Tàu đã có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Về vụ án này, các luật sư cho rằng, việc Nguyễn Thị Yến Ngọc, bị cơ quan chức năng quy kết tội danh giữ, giam người trái pháp luật, là mang tính áp đặt, khiên cưỡng, vì để cấu thành tội danh này phải thể hiện bằng hành vi cụ thể, phải xác định được tính chất, mức độ hành vi đối với các bị hại. Căn cứ hồ sơ vụ án, các anh Nguyễn Văn Sơn, Lâm Văn Nhựt, Huỳnh Thanh Gang...đến quán My My để ăn nhậu và tìm nơi ở để kiếm việc làm. Cả 4 người không bị cấm đoán hay bị đe dọa nhằm mục đích cản trở quyền đi lại của cá nhân, các bị hại thừa nhận đã tham gia làm thuê trên các tàu đánh bắt hải sản và nếu 4 người không muốn ở lại quán cà phê My My thì họ có điều kiện bỏ trốn hoặc trình báo cơ quan Công an. Sau mỗi chuyến đi biển làm thuê, cả 4 người cho rằng bị giam, giữ, lại tự nguyện về quán Cà phê My My do Nguyễn Thị Yến Ngọc làm chủ.

Theo lời khai của 4 bị hại: Mỗi lần đi ra ngoài phải xin phép hoặc có sự giám sát của Nguyễn Văn Học và Trần Thị Kiều Hoanh, trong khi họ vẫn sử dụng điện thoại và có điều kiện thông báo cho người thân và cơ quan bảo vệ pháp luật, khi bị giam giữ hoặc giám sát. Nếu thật sự có hành vi giam, giữ người thì họ hoàn toàn có quyền bỏ trốn hoặc phản kháng với người giám sát là Trần Thị Kiều Hoanh - một phụ nữ. Tại Biên bản kiểm tra hành chính ngày 30/1/2018 của Công an phường 11, TP.Vũng Tàu, có 17 người (12 nam, 5 nữ) ở quán cà phê My My, được đưa về trụ sở Công an làm việc nhưng không hiểu vì sao, chỉ có 4 người tố giác hành vi giam, giữ người trái pháp luật của chủ quán Nguyễn Thị Yến Ngọc!?

Ngoài ra, trong lời khai, các bị hại xác định không bỏ trốn vì không có tiền và bị giữ giấy CMND, không phải xuất phát từ việc bị giam giữ nhưng lại tố giác Nguyễn Thị Yến Ngọc, về hành vi giam, giữ người trái pháp luật, là có sự mâu thuẫn, trả đũa cá nhân. Đáng chú ý là trong quá trình điều tra bổ sung, chỉ có mặt Nguyễn Văn Sơn, còn Gang, Nhựt, Ngọc vắng mặt tại cơ quan CSĐT.

Như vậy, vụ án này có nhiều khuất tất, lời khai bị hại tiền hậu bất nhất, không đúng với thực tế, không đúng bản chất vụ việc, từ đó dẫn đến việc đề nghị truy tố tội danh bắt, giam, giữ người trái pháp luật theo Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 là chưa thuyết phục, không có căn cứ, gây thắc mắc trong dư luận. Chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

Theo Hoanhap.vn

Những món đồ thời trang ''không thể hiểu nổi'' nửa đầu năm 2019

Thứ ba, 16/7/2019 | 17:07 GMT+7

Thương hiệu Anh gây tranh cãi với thiết kế crop top kém tinh tế để lộ cơ thể nam giới một cách phản cảm. Ngoài ra, còn có nhiều trang phục của các nhà mốt khác bị chỉ trích.