Cảnh đẹp núi Sam - Châu Đốc có thể bạn chưa biết

Thứ sáu, 06/7/2018 | 08:59 GMT+7

Nhắc đến núi Sam - Châu Đốc, có thể nói du lịch tâm linh cũng là một trong những điểm nổi bật của tỉnh An Giang. Nhưng không chỉ có điểm đến miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Tây An cổ tự - nơi hầu hết du khách trong và ngoài nước đã biết, Châu Đốc còn có những ngôi chùa linh thiêng cổ kính và nên thơ khác.

Vẻ đẹp lung linh của miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Đến Châu Đốc du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của vùng biên cương và tham quan những danh thắng tiêu biểu như: Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, chùa Tây An, Lăng Thoại Ngọc Hầu – người có công khai mở đất An Giang, hay vào viếng chùa Hang – ngôi chùa gắn với truyền thuyết hai con rắn lớn biết nghe kinh Phật. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức đặc sản miền biên thùy mắm các loại.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam là một công trình kiến trúc đẹp và tôn nghiêm, tọa lạc dưới chân núi Sam. Theo quan niệm dân gian, Bà Chúa Xứ rất linh thiêng, phù hộ cho dân được mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Vào những ngày lễ vía Bà Chúa Xứ núi Sam từ ngày 23-27/4 âm lịch hàng năm có hàng ngàn người tham dự vía Bà để cầu an, cầu lộc, cầu tài cho bản thân và gia đình.

Chùa Tây An là một danh thắng đẹp ở núi Sam. Chùa gây ấn tượng với nhiều màu sắc khá rực rỡ, lối kiến trúc là sự kết hợp giữa nhiều nền văn hóa như Việt, Hoa, Ấn, Hồi, Khmer. Chùa cũng là nơi sở hữu số lượng tượng khá đồ sộ. Khi bước vào sân chùa, du khách sẽ thấy tượng hai con voi, trong đó con voi trắng có sáu ngà, được tạc dựa theo tích Hoàng hậu Maya mơ thấy voi sáu ngà rồi sinh ra Đức Phật.

Lăng Thoại Ngọc Hầu nằm trên sườn núi Sam. Trong sân có ba ngôi mộ lớn, mộ Thoại Ngọc Hầu nằm ở giữa, hai bên là hai người vợ của ông. Bước vào không gian này, du khách sẽ cảm nhận được sự uy nghiêm và cổ kính, nơi an nghỉ của một danh thần đã dành phần lớn cuộc đời mình gắn bó với vùng đất Nam bộ.

Sau những giây phút tĩnh tâm viếng chùa, du khách hành hương sẽ đăng sơn theo đường lên đỉnh núi Sam để vãng cảnh. Có hai con đường để lên đỉnh núi: Đường trải nhựa và đường mòn. Đường nhựa rộng rãi cho xe máy, xe ô tô đi. Nếu du khách đi xe ôm lên thì lúc xuống đi bộ theo con đường mòn, trên đường “hạ sơn” sẽ ngang qua nhiều am cốc như lạc vào “cảnh thiêng”. Ngoài những địa điểm nổi bật trên, du khách có thể kết hợp đi tham quan thêm một vài nơi như: Chùa Hang, đình Vĩnh Tế, miếu ông Nghè Trương Gia Mô.

Khách thập phương hành hương về vía Bà chúa xứ núi Sam

Để khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh du lịch, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương, thành phố Châu Đốc đang tập trung đầu tư xây dựng dự án Khu công viên văn hóa núi Sam, với qui mô trên 10ha, tổng mức đầu tư 240 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 5 năm.

Khu công viên văn hóa núi Sam được xây dựng tại khóm Vĩnh Tây, phường Núi Sam, gồm các công trình: Tượng Phật Thích Ca ngồi thiền cao 81 mét, khu trưng bày Phật giáo Việt Nam; kết cấu hạ tầng kỹ thuật của Khu công viên văn hóa núi Sam; nhà hài cốt… Khu công viên văn hóa núi Sam là công viên chủ đề Phật giáo đầu tiên trong cả nước, với các hạng mục, quy mô mang tầm vóc quốc tế. Các hạng mục điêu khắc, kiến trúc bên trong công viên thể hiện một cách xúc tích và sâu sắc quá trình phát triển lịch sử Phật giáo thế giới và Việt Nam, về cuộc đời từ bi quảng độ, đức hạnh của Đức Thích Ca Mâu Ni.

Trong quần thể tượng Phật này, người dân đến chiêm bái có thể hiểu được cuộc đời của Đức Phật từ khi sinh ra, lớn lên trong cung đình vương giả, rồi đi tu trên núi Tuyết Sơn. Cụ thể, tượng Phật Thích Ca sơ sinh cao 21 mét, với 7 vườn sen tượng trưng cho 7 bước chân đầu tiên của Ngài; tượng Phật Tuyết Sơn cao 35 mét được tạc vào vách núi Sam, với vườn sưu tập các loại cây sống đời, xương rồng – tượng trưng cho quãng đời 7 năm khổ hạnh, kể từ khi Ngày đi tu năm 28 tuổi; tượng Thích Ca ngồi thiền cao 81 mét – tương ứng với tuổi thọ của Ngài, xung quanh có vườn nước và đài sen làm bệ đỡ cho 18 vị La Hán chầu phía trước; tượng Phật nằm – nhập Niết Bàn, với chiều dài 49 mét (tượng trưng cho 49 năm luân hành giảng đạo), với công viên trồng cây Thiên Tuế, biểu đạt cho thành quả phát dương Phật giáo suốt 2.550 năm qua.

Lễ thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà

Khu công viên văn hóa núi Sam là công trình được quy hoạch, với ý tưởng phác thảo và tạo hình mang tính đặc sắc nghệ thuật phù hợp với truyền thống của Phật giáo Việt Nam. Sau khi hoàn thành, đây là tượng Phật ngồi thiền, khắc vào vách đá cao nhất thế giới. Thông qua công trình tạo một không gian lễ hội hoàn chỉnh, phục vụ nhu cầu văn hóa, tâm linh, du lịch của người dân trong và ngoài nước, đồng thời góp phần khai thác và phát triển tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh.

Theo Hoanhap.vn