Iran cảnh báo Mỹ sẽ hứng chịu diệt vong

Thứ năm, 23/5/2019 | 08:48 GMT+7

Lãnh tụ tối cao Iran gọi Mỹ và Israel là kẻ thù nhân loại, đồng thời dự đoán hai nước này sẽ sụp đổ trong thời gian tới.

 

 

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: AFP

Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei.

"Các bạn trẻ cần phải yên tâm rằng các bạn sẽ được chứng kiến sự diệt vong của những kẻ thù đối với nhân loại, có nghĩa là sự suy thoái của nền văn minh Mỹ và sự diệt vong của Israel", lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 22/5 tuyên bố trong một cuộc gặp với các sinh viên nước này.

Đại giáo chủ Khamenei cũng chỉ trích cách thức triển khai thỏa thuận hạt nhân 2015 với các cường quốc của Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif. "Tôi không tin tưởng vào cách thức triển khai thỏa thuận hạt nhân. Chúng tôi đã nhiều lần nói với Tổng thống, Ngoại trưởng và cảnh báo họ về điều này", ông nói.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ lên cao kể từ thời điểm Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận quốc tế 2015 nhằm kiềm chế các hoạt động hạt nhân của Iran và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt lên Tehran.

Sau khi triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay, 4 oanh tạc cơ B-52 và tổ hợp phòng không Patriot đến Trung Đông, Lầu Năm Góc tuần này cũng đang lên kế hoạch điều bổ sung 10.000 quân hằm tăng cường tiềm lực quân sự chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ Iran.

Giới chức Mỹ trong tuần tiết lộ Iran đã dỡ tên lửa khỏi các tàu gần bờ, nhưng các mối đe dọa hàng hải khác vẫn hiện hữu. Quyền bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington chỉ muốn răn đe chứ không khiêu khích Iran ngay cả khi lợi ích của Mỹ ở Trung Đông bị đe dọa.

Tổng thống Iran hồi đầu từ chối tiếp tục đàm phán với Mỹ đồng thời tuyên bố Tehran chỉ còn biện pháp duy nhất là đứng lên chống lại Washington và các lệnh trừng phạt từ nước này.

Nguyễn Hoàng 

Những món đồ thời trang ''không thể hiểu nổi'' nửa đầu năm 2019

Thứ ba, 16/7/2019 | 17:07 GMT+7

Thương hiệu Anh gây tranh cãi với thiết kế crop top kém tinh tế để lộ cơ thể nam giới một cách phản cảm. Ngoài ra, còn có nhiều trang phục của các nhà mốt khác bị chỉ trích.