Nga phát triển thuốc chống ung thư từ…bọt biển

Thứ sáu, 01/2/2019 | 09:41 GMT+7

Một nhóm các nhà khoa học trẻ hiện công tác tại Đại học Cực Đông Liên bang Nga (FUFU) đang phát triển một loại thuốc mới chống ung thư dựa trên sắc tố bọt biển, có khả ức chế sự nhân đôi của khối u ác tính.

Các nhà khoa học trẻ hiện công tác tại Đại học Cực Đông Liên bang Nga (FUFU) đang phát triển một loại thuốc mới chống ung thư dựa trên sắc tố bọt biển

Tiến sĩ Maxim Zhidkov, một thành viên nhóm nghiên cứu kiêm giảng viên cấp cao khoa hóa hữu cơ cho biết nhóm đã tổng hợp thành công fascaplysin akaloid, ông miêu quá trình này là một thành công lớn. “Loại sắc tố đỏ này lần đầu tiên được chiết xuất từ bọt biển Fascaplysinopsis ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương từ năm 1988”, ông cho biết.

“Chúng tôi đang điều chỉnh cấu trúc fascaplysin  cải thiện chỉ số điều trị bệnh của nó, đó là một chỉ số quan trọng-tỷ lệ một liều thuốc có thể gây chết người với một liều thuốc có hiệu quả để xác minh phạm vi sử dụng an toàn. Việc phát triển một loại thuốc chống ung thư thế hệ mới rất hứa hẹn”, Tiến sĩ  cho biết thêm.

Khó khăn còn tồn đọng hiện nay là hợp chất tự nhiên chỉ mới thu được ở số lượng cực  nhỏ. Do đó, các nhà khoa học đang tập trung phát triển một phương pháp tổng hợp để có thể thu được hợp chất tự nhiên với số lượng vừa đủ phục vụ kiểm nghiệm sinh học toàn diện”, FEFU cho biết.

Hiện nay, nghiên cứu trong ống nghiệm đối với các hợp chất tự nhiên có tiềm năng trở thành thuốc chống ung thư đang đi đến giai đoạn hoàn thành và các nhà nghiên cứu FEFU sẽ sớm tiến hành thực nghiệm thực tế.../.

Theo Hoanhap.vn

Nicki Minaj lột váy khoe vòng 3 siêu khủng khi trình diễn tại VMAs 2018

Thứ ba, 21/8/2018 | 15:34 GMT+7

Tại VMAs 2018, Nicki Minaj đã có màn trình diễn 'Majesty', 'Barbie Dreams' đầy nội lực cùng dàn vũ công bốc lửa.