Ra máu sau quan hệ tình dục chị em nên nghĩ tới 10 bệnh này

Thứ hai, 15/10/2018 | 09:20 GMT+7

Có nhiều nguyên nhân dẫn hiện tượng chảy máu sau khi quan hệ tình dục ở nữ giới. Các bệnh lây qua đường tình dục, khô âm đạo hay ung thư có thể khiến phái đẹp chảy máu sau quan hệ.

 

Ảnh: IPM.

Hình ảnh minh họa

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Chảy máu có khả năng là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục chưa được chẩn đoán. Theo bác sĩ Ian Currie, chuyên gia tư vấn phụ khoa tại bệnh viện Chiltern (Anh), viêm cổ tử cung khiến các mạch máu sưng lên và dễ vỡ ra khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, một loại bệnh khác là Trichomonas, do ký sinh trùng đơn bào gây nên có các triệu chứng phổ biến như là chảy dịch hoặc máu ở cổ tử cung. Kháng sinh sẽ giúp giải quyết tận gốc vấn đề này.

Khô âm đạo

Mãn kinh dễ dẫn đến khô âm đạo. Theo Tổ chức Y tế Công cộng Anh, do ma sát nên âm đạo có thể bị chảy máu khi quan hệ. Hãy đi gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cụ thể, sử dụng chất bôi trơn phù hợp và quan hệ nhẹ nhàng, chậm rãi hơn.

Polyps

Polyps là các khối u lành tính trên lớp nội mạc tử cung hoặc cổ tử cung. Dù không gây nguy hiểm, polyps có thể kích thích các vùng lân cận và dẫn tới chảy máu sau quan hệ, theo Healthline.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung diễn ra khi các mô liên kết phát triển ra bên ngoài tử cung. Medical News Today liệt kê một số triệu chứng như đau vùng chậu, chảy máu kinh nguyệt nhiều hay chảy máu sau quan hệ tình dục. Nếu gặp các dấu hiệu trên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Viêm vùng chậu

Tờ Women's Health chỉ ra viêm vùng chậu là một trong các bệnh gây nhiễm trùng phụ khoa ở nữ giới phổ biến nhất. Bác sĩ phụ khoa Tania Adib (Anh) cho biết bệnh ảnh hưởng tới tử cung, buồng trứng cũng như ống dẫn trứng. Tuy nhiên việc điều trị có thể được thực hiện bằng thuốc kháng sinh.

Hậu mãn kinh

Lượng estrogen được sản sinh ra thấp hơn khiến màng âm đạo mỏng và tiết ra ít dịch nhầy hơn. Từ đó, hiện tượng chảy máu dễ xảy ra, theo báo cáo của Very Well Health.

Chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt

Nữ giới có thể gặp vấn đề trên khi uống thuốc tránh thai. Chia sẻ với Women's Health, bác sĩ Currie cho biết hiện tượng chảy máu đột ngột trong khi dùng thuốc có thể xảy ra tình cờ cùng với việc quan hệ tình dục. Đồng thời, ông kết luận quan hệ tình dục chỉ là một tác nhân chứ không trực tiếp gây ra chảy máu.

Quan hệ tình dục cường độ mạnh

Quan hệ tình dục quá mạnh dễ dẫn đến chấn thương hoặc rách âm đạo. Theo báo cáo của Very Well Health, khả năng chảy máu sẽ cao hơn khi quan hệ kiểu này. Tốt nhất, hãy quan hệ chậm rãi và dùng thêm các chất bôi trơn nếu cần.

Hậu sinh

Do các nguyên nhân như thay đổi hormone hay các vết rách khi chuyển dạ, chảy máu sau sinh là hiện tượng bình thường và không gây hại.

Ung thư

Ung thư tử cung và cổ tử cung có thể gây chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục. Tờ Healthline ghi nhận những bệnh trên phổ biến hơn ở các phụ nữ sau mãn kinh. Nếu có các triệu chứng đáng ngờ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay.

Phúc Lương

Theo Hoanhap.vn