Số người già trên 100 tuổi ở Cuba đã vượt ngưỡng 2000 người

Thứ hai, 09/7/2018 | 09:00 GMT+7

Văn phòng Người cao tuổi, Công tác xã hội và Sức khỏe Tâm thần thuộc Bộ Y tế Cuba mới đây cho biết số người già thọ trên 100 tuổi tại đảo quốc Caribe này hiện đã vượt ngưỡng 2.000 người, trong đó nữ giới chiếm tới 1.200 người.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Friendly Planet Travel)

Theo phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Tuổi thọ, Già hóa và Sức khỏe (Cited) của Cuba Lilian Rodriguez, việc nhận được sự chăm sóc thường xuyên của hệ thống y tế nhà nước cùng với sự đồng hành của người thân trong gia đình là những yếu tố cơ bản giúp kéo dài tuổi thọ của người cao tuổi tại Cuba. 

Theo bà Rodriguez, ngoại trừ bệnh cao huyết áp là căn bệnh phổ biến ở những người cao tuổi Cuba, nhóm những người có tuổi thọ từ 100 tuổi trở lên ít mắc bệnh và cũng không thường xuyên phải dùng thuốc, bởi họ đã vượt qua những căn bệnh thường gặp trong quá trình lão hóa. 

Cuba là nước nổi tiếng thế giới với hệ thống y tế phổ cập, miễn phí và thường xuyên. Mỗi người dân đảo quốc này từ khi sinh ra cho tới về già đều được nhận sự chăm sóc y tế một cách toàn diện. 

Tuy nhiên, chính phủ Cuba cũng đang phải “đau đầu” đối phó với vấn đề già hóa dân số khi 19,8% trong số 11 triệu dân tại hòn đảo này trên 60 tuổi và dự kiến con số này sẽ lên tới 30% vào năm 2030.

Theo Hoanhap.vn

Độc đáo 'siêu xe' làm từ gỗ và sừng bò

Thứ tư, 20/6/2018 | 13:39 GMT+7

Điều đáng ngạc nhiên là chiếc xe đã thực sự hoạt động và có thể chống chịu được thời tiết. Tất nhiên, chiếc xe độc đáo này không thích hợp cho đi đường dài, nhưng việc một thợ không chuyên có thể chế tạo chiếc xe tuyệt vời như thế này là rất ấn tượng.